ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : จำรหัสผ่าน สมัครสมาชิก ลืมรหัสผ่าน?

หลัก 12 ประการ ที่นักศึกษาฝึกงานควรรู้

หมวดกระทู้ :การงานอาชีพ
              สวัสดีเพื่อนชาวนิสิตโซนทุกคน การฝึกงานเป็นโอกาสอันดีที่นักศึกษาจะได้เรียนรู้วิธีการทำงานในองค์กร ที่มีความแตกต่างจากชีวิตการเรียนเป็นอย่างมาก  ซึ่งน้องๆ จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการฝึกงานได้มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่ กับการปฏิบัติตัวของแต่ละคน และหากน้องๆ เป็นคนหนึ่งที่กำลังจะฝึกงาน เรามี 12 วิธีที่จะช่วยให้น้องๆ ทุกคนประสบความสำเร็จในการฝึกงาน รวมไปถึงประสบความสำเร็จในการทำงานด้วย

1. กำหนดเป้าหมายของตนเอง

       ก่อนจะเริ่มฝึกงาน เราควรกำหนดเป้าหมายของตนเองให้ชัดเจนเสียก่อนว่าคุณต้องการอะไร โดยต้องแน่ใจว่าเป้าหมายของเรานั้นมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้สำเร็จจริงๆ

2. เข้าพบหัวหน้างานเป็นประจำ

      หาโอกาสเข้าพบหัวหน้างานเป็นประจำเพื่อแลก เปลี่ยนประสบการณ์และบทเรียนต่างๆทั้งดีและไม่ดีที่เราได้เรียนรู้ รวมทั้งรายงานความคืบหน้าให้หัวหน้างานทราบด้วย และในระหว่างที่เราพูดคุยกับหัวหน้างานของคุณนั้น ควรเป็นผู้ฟังที่ดี และเก็บเกี่ยวความรู้ให้ได้มากที่สุด

3. ทำงานด้วยความกระตือรือร้น และมีทัศนคติเชิงบวก

      ไม่สำคัญว่าเราจะได้รับมอบหมายให้ชงกาแฟ หรือถ่ายเอกสาร แต่เราต้องทำทุกงานที่ได้รับมอบหมายด้วยความกระตือรือร้นและเป็นมืออาชีพ และเราอาจขอทำงานเกินระยะเวลาการฝึกงานที่กำหนดไว้ เพื่อแสดงให้หัวหน้างานเห็นถึงความมุ่งมั่นในการทำงาน

4. หลีกเลี่ยงทุกอย่างในทางลบ

      หากไม่ต้องการทำลายการฝึกงานของเราอย่าง รวดเร็ว ควรหลีกเลี่ยงการกระทำใดๆก็ตามที่มีผลในทางลบ เช่น พูดคำหยาบ ไม่เคารพเพื่อนร่วมงาน มาสายแต่กลับก่อน ใจแคบ ไม่ตรงต่อเวลาเย่อหยิ่ง แต่งกายผิดระเบียบ เป็นต้น

5. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทให้มากขึ้น

      หาโอกาสเข้าร่วมทุกๆ กิจกรรมของบริษัท เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ในขณะเดียวกันก็ช่วยสร้างสัมพันธภาพกับผู้คนได้ด้วย

6. เปิดรับสิ่งต่างๆ ให้ได้มากที่สุด

      ยิ่งเราเปิดรับความคิดเห็นใหม่ๆ หรือพบปะพูดคุยกับคนในแผนกอื่นๆ มากขึ้นเท่าไรเราก็ยิ่งเรียนรู้มากขึ้นเท่านั้น


7. อย่ากลัวการถามคำถาม

      การที่เราั้นั้นเป็นนักศึกษาฝึกงาน ย่อมไม่ได้ถูกคาดหวังว่าต้องรู้ทุกเรื่องอยู่แล้ว ดังนั้น อย่ากลัวที่จะถามคำถามเมื่อเราต้องพบกับงานที่ไม่คุ้นเคย

8. คิดนอกกรอบ

      นายจ้างชอบคนที่หาทางแก้ปัญหาด้วยการ “คิดนอกกรอบ” เราควรเสนอความคิดใหม่ๆ ร่วมกับหัวหน้างาน เพื่อที่จะประสบความสำเร็จร่วมกัน ระวังไว้เสมอว่าอย่าทำสิ่งใดๆ ล้ำเส้นหัวหน้างาน

9. หาที่ปรึกษาสักคน

      ที่ปรึกษาควรเป็นผู้ที่มีตำแหน่งที่สูงกว่า ที่จะสามารถให้คำแนะนำต่างๆ ที่เราต้องการทราบได้ และยังเป็นเกราะกำบังคุณจากความขัดแย้งต่างๆ ภายในบริษัทได้ด้วย 

10. ผูกมิตร

       ผูกมิตรและสร้างความสนิทสนมกับหัวหน้างาน และผู้จัดการแผนกอื่นๆ ให้มากๆ เพราะเราจะสามารถใช้ประโยชน์จากความสนิทสนมนี้ได้สำหรับการฝึกงานครั้งต่อไป หรือ พวกเขาอาจให้คำแนะนำในการหางานให้กับเรา ได้จากประสบการณ์การทำงานของพวกเขา

11. สร้างความสำเร็จให้เป็นรูปธรรม

     เมื่อการฝึกงานเสร็จสิ้นลง เราควรนำรายละเอียดการฝึกงานไปใส่ไว้ใน resume หรือ portfolio ด้วย และเพื่อป้องกันการลืมว่าเราได้ทำอะไรบ้างในระหว่างการฝึกงาน การจดบันทึกประจำวันจะช่วยเตือนความจำเราได้ดีที่สุด

12. สนุกกับชีวิตการฝึกงาน

      การฝึกงานเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดครั้ง หนึ่งในชีวิต ดังนั้นควรสนุกกับการทำงานและการได้เรียนรู้ แต่ระวังอย่าสนุกจนมากเกินไป

     ฝากไว้ด้วยสำหรับ 12 ข้อ น้องสามารถเอาไปลองปรับใช้กับตัวของเราเองดูได้ แต่จะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้นก็ต้องอยู่ที่ตัวของน้องๆ เองแล้วล่ะ ส่วนเราก็ขอให้น้องๆ ทุกคนสนุกกับการฝึกงาน และเก็บเกี่ยวความรู้ไปให้ได้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ 
 
เคดิต : http://th.jobsdb.com/

โพสโดย : แอดมิน
วันที่โพส : 28 ธันวาคม 2556
Email : BenNisitZone@nisit-zone.com

แสดงความคิดเห็นของคุณ

1
ชื่อผู้ตอบ: *
อีเมล์ : *
กรุณาใส่รหัสตามรูปที่เห็น *

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น