ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : จำรหัสผ่าน สมัครสมาชิก ลืมรหัสผ่าน?

เรียนดี งานไม่เสีย จากประสบการณ์ ดร.นาวิน เยาวพลกุล

หมวดกระทู้ :การงานอาชีพ
      สวัสดีพี่น้อง ชาวนิสิตโซนทุกคน สำหรับน้องๆ หลายคนกำลังจะคิดทำงานหาเงินเพื่อเป็นทุนระหว่างเรียน และกำลังคิดว่าหากเราทำงานไปด้วยแล้วเรียนไปด้วยนั้นมันจะมีผลกระทบกับการเรียนเราหรือไม่ แล้วหากเรามีความจำเป็นที่จะต้องเรียนไปทำงานไปจะทำอย่างๆรดีให้ไม่มีผลกระทบกับการเรียนของเรา 

     การเรียนในระดับที่สูงขึ้นคืออีกขั้นหนึ่งของการเดินทางสู่ความสำเร็จ แต่หากมองอีกด้าน นี่ก็เป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น ไม่มีสิ่งใดจะการันตีว่า การได้เรียนในคณะที่ดีจะทำให้ทุกคนประสบความสำเร็จในชีวิต ยิ่งหากต้องเรียนและทำงานไปด้วย ก็ยิ่งต้องมุมานะ พยายามมากกว่าคนอื่นหลายเท่าตัวทีเดียว ผมขอแนะนำจากประสบการณ์ที่มีดังนี้นะครับ

     1. เปิดใจให้กว้าง การทำงานคือโลกใบหนึ่ง ส่วนการเรียนคือโลกอีกใบหนึ่ง เมื่อคุณต้องใช้ชีวิตทั้งสองโลกไปพร้อมๆ กัน ก็จำเป็นต้องมีทัศนคติและเป้าหมายที่ชัดเจน อย่าเพิ่งไปคาดหวังหรือคิดไกลถึงวันข้างหน้าจนสับสน จงโฟกัสแค่ว่าต้องรักในสิ่งที่ทำ และทำวันนี้ให้ดีที่สุด

     2. มานะและพยายาม นี่คือสิ่งที่แตกต่างระหว่างความฝันของเด็กกับผู้ใหญ่ เพราะนอกจากฝันแล้ว ผู้ใหญ่ต้อง “ลงมือทำ” ไปด้วย การเรียนในระดับที่สูงขึ้นย่อมทำให้เราเข้าใกล้ความฝันมากขึ้นไปอีก แต่ความยากก็ทวีคูณขึ้นเช่นกัน คุณอาจไม่มีเวลาว่างเลยตลอดทั้งสัปดาห์ ต้องสู้และอดทน อย่าไปท้อ คิดเสียว่าเรามุมานะเพื่อ “รักษาสิทธิ์ในความฝัน” ของเราต่างหาก

     3. เรียนรู้ไม่ใช่จดจำ มีนักศึกษามาถามผมบ่อยมากว่าควรอ่านหนังสือสอบตรงไหน ต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะได้เกรดดี ผมก็ตอบเขาไปว่า ถ้าอยาก “จำได้” ไม่ต้องมาเรียนหรอก อ่านหนังสืออยู่ที่บ้านก็สามารถจำได้ หรือถ้าคุณคิดจะเรียนเพื่อเอาเกรดหรือเพิ่มฐานเงินเดือน คุณก็จะได้แค่สิ่งนั้น แต่มหาวิทยาลัยคือสถานที่ที่ให้ได้มากกว่านั้น ทั้งสอนให้คิด สอนให้เรียนรู้และรับผิดชอบ และนั่นจะเป็นกำไรให้ชีวิตที่ยุ่งเหยิงในทุกๆ วัน

     4. อย่าอคติ ต่อให้เลือกเรียนในสิ่งที่ชอบที่สุด คุณก็จะเจอสิ่งที่ไม่ชอบอยู่ดี และนี่คือจุดบอดที่ทำให้ท้อถอย แต่อย่าไปอคติกับมัน ความแตกต่างของคนที่ประสบความสำเร็จกับคนที่ล้มเหลวคือ “การเลือกทำแต่สิ่งที่ตนรักและการรักในสิ่งที่ตนทำ”

     5. การแบ่งเวลาคือตัวช่วยที่ดี เหตุผลเดียวที่ทำให้การเรียนและการทำงานไปด้วยกันไม่ได้คือเรื่องของ “เวลา” ช่วงไหนเรียนหนักงานก็มักดร็อปลง และอาจลงเอยที่ว่า เวลาจะบีบให้คุณต้องเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ก็มีคนทำสำเร็จมาแล้วมากมายนะครับ เพราะฉะนั้นแบ่งเวลาให้ดี อย่าไปลดเวลาในเรื่องเรียนหรือทำงาน แต่เลือกไปลดเวลาอื่นๆ เช่น เวลาเที่ยวหรือเวลาพักผ่อน จะดีกว่าครับ

     การเข้าศึกษามหาวิทยาลัยในระดับสูงอาจเป็นเรื่องที่ยาก แต่การเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยให้ตลอดรอดฝั่งเป็นเรื่องที่ยากกว่า แต่ถ้าทำได้ ความภาคภูมิใจและความสำเร็จก็รออยู่ข้างหน้าเช่นกัน “สู้ๆ” และเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนที่มีใจใฝ่เรียนรู้ครับ

MEN EXPERT โดย ดร.นาวิน เยาวพลกุล
Profile: ดร.นาวิน เยาวพลกุล นอกจากเป็นเจ้าของเกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทองจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยังได้รับทุนอานันทมหิดล ไปศึกษาต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยออริกอนสเตท สหรัฐอเมริกา และปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิสมาอีกใบ ยังพกคุณสมบัติหล่อ ฉลาด เก่ง ครบสูตรชายในฝัน มาบอกเคล็ดลับบันไดสู่ความสำเร็จให้สาวๆ แบบไม่หวงวิชา
 ขอบคุณ www.sudsapda.com
โพสโดย : แอดมิน
วันที่โพส : 06 พฤษภาคม 2558
Email : BenNisitZone@nisit-zone.com

แสดงความคิดเห็นของคุณ

1
ชื่อผู้ตอบ: *
อีเมล์ : *
กรุณาใส่รหัสตามรูปที่เห็น *

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น